Skip to content

Ý tưởng cho tiêu đề sách

Ý tưởng cho tiêu đề

Ý tưởng cho tiêu đề sách là một trong những phần khó hoàn thành nhất khi nói đến việc viết một cuốn sách. Điều này khó vì tiêu đề về cơ bản là những câu nói ngắn gọn nhằm quảng cáo cuốn sách của bạn bằng cách sử dụng ít từ nhất có thể. Đó cũng là điều người đọc tìm kiếm đầu tiên khi khám phá một cuốn sách mới và có thể mất chưa đầy 5 giây để đưa ra quyết định. Những gợi ý trong bài viết này sẽ giúp bạn sáng tạo ra một cái tên hoàn hảo cho cuốn sách của mình.

Cách lên ý tưởng cho tiêu đề cuốn sách phi hư cấu

Trước khi xuất bản một cuốn sách, bạn phải nghĩ ra một tựa đề hấp dẫn. Đối với một số tác giả, đây là phần dễ dàng và thú vị nhất. Vậy nhưng, đối với những người khác… đó có thể là điều khiến họ không thể xuất bản.

Khi bạn bắt đầu lên ý tưởng về tiêu đề cho cuốn sách phi hư cấu của mình, điều quan trọng là bạn phải biết rằng những người đọc sách phi hư cấu đang tìm kiếm giải pháp. Cho dù đó là giảm cân, trở thành bậc thầy bán hàng hay trở nên giỏi hơn trong việc xây dựng các mối quan hệ, họ chỉ đơn giản là đang tìm kiếm một cuốn sách có thể giải quyết vấn đề của họ. Suy cho cùng, hầu hết những người viết sách phi hư cấu đều đang tìm cách giúp đỡ mọi người theo một cách nào đó.

Công cụ tạo tiêu đề sách 

Có rất nhiều công cụ tạo tiêu đề sách, nếu bạn là người còn thiếu cảm hứng đặt tiêu đề thì những điều này có thể giúp ích rất nhiều cho bạn. Công cụ tạo tên sách là công cụ tuyệt vời vì chúng có thể cung cấp cho bạn nhiều tên khác nhau để lựa chọn. Song, một điều mà nhiều tác giả phải đối mặt khi chọn tiêu đề là bám quá chặt vào tên mà họ đã nghĩ trước đó. Điều này có thể khiến bạn không nhận ra được các tiêu đề tiềm năng khác. Do đó, dưới đây là danh sách tạo tiêu đề tốt nhất đáng để bạn dành thời gian quan tâm: 

Tiêu đề của bạn phải bao gồm giải pháp cho một vấn đề

Tiêu đề của bạn phải thể hiện rõ ràng những gì người đọc sẽ đạt được khi đọc cuốn sách của bạn. Các chuyên gia nói rằng một tiêu đề có lời hứa rõ ràng hoặc đảm bảo về kết quả sẽ càng gây tò mò cho các độc giả. Dưới đây là một số câu hỏi cần cân nhắc khi tạo tiêu đề:

 • Bạn đang dạy một kỹ năng mọi người mong muốn?
 • Những khám phá cá nhân của bạn có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của ai đó không?
 • Cuốn sách của bạn có thể giải quyết một vấn đề rất khó khăn?

Dưới đây là những cuốn sách cung cấp giải pháp rõ ràng cho một vấn đề với kết quả đầy hứa hẹn:

 • Người Bán Hàng Vĩ Đại Nhất Thế Giới – Og Mandino
 • Con Đường Trở Thành Freelance Writer – Linh Phan
 • Đàn ông sao Hỏa, đàn bà sao Kim – John Gray
Ý tưởng cho tiêu đề sách

Thực hành: Viết ra những giải pháp hoặc lời dạy tốt nhất mà cuốn sách của bạn đưa ra và biến chúng thành những ý tưởng về tiêu đề đầy tiềm năng.

Làm cho tiêu đề của bạn trở nên khó quên

Sử dụng cách diễn đạt tương tự để làm cho tiêu đề dễ đọc và dễ nhớ hơn. Một tiêu đề đáng nhớ và hài hước sẽ tăng phần độc đáo của cuốn sách và cũng là một cách tốt để thu hút độc giả. Hãy nhớ rằng, nếu tiêu đề của bạn quá học thuật và không rõ ràng, nó có thể gây ra nhiều nhầm lẫn hơn giá trị của nó. Điều quan trọng là sử dụng khả năng thu hút theo cách dễ hiểu. Đó chính là điều sẽ làm cho tiêu đề cuốn sách của bạn trở nên nổi bật.

Dưới đây là một số câu hỏi cần cân nhắc khi lên ý tưởng cho tiêu đề đáng nhớ của bạn:

 • Liệu một tiêu đề vui nhộn có biến một chủ đề thường nhàm chán thành một chủ đề thú vị hơn không?
 • Việc thêm sự hài hước vào tiêu đề của bạn có thu hút được người đọc hơn không?
 • Liệu một tựa sách được viết khéo léo có nổi bật so với những cuốn sách khác cùng thể loại này không?

Những gợi ý sau có thể thu hút bạn bằng những tiêu đề hay ho:

 • Tin tôi đi, tôi đang nói dối đấy: Lời tự thú của một bậc thầy truyền thông – Ryan Holiday
 • Nhật ký chú bé nhút nhát – Wimpy Kid
 • Đại dương đen: những câu chuyện từ thế giới trầm cảm – Đặng Hoàng Giang

Cho dù phương pháp nào hiệu quả nhất trong việc tạo tiêu đề hấp dẫn cho sách phi hư cấu thì điều cần nhớ là luôn thử nghiệm nhiều cái tên với nhiều đối tượng độc giả khác nhau để xác định tiêu đề nào tạo ra phản hồi lớn nhất. Nhận được phản hồi tốt là cách duy nhất để biết chắc chắn tựa đề nào là hoàn hảo cho cuốn sách của bạn.

Thực hành: Thử nghiệm các loại phong cách khác nhau và thăm dò ý kiến ​​độc giả của bạn để xác định xem tiêu đề hài hước, gây sốc hay thậm chí kỳ quái sẽ hấp dẫn nhất đối với người đọc mục tiêu của bạn.

Cách tạo ý tưởng tiêu đề tiểu thuyết viễn tưởng

Nhìn chung, các tựa sách hư cấu được phép có nhiều không gian sáng tạo hơn so với các tựa sách phi hư cấu. Nói như vậy, một tiêu đề hiệu quả của cuốn tiểu thuyết vẫn phải thu hút được sự chú ý của độc giả. 

Tiêu đề phải phù hợp với thể loại của bạn

Tiêu đề tiểu thuyết của bạn nên sử dụng ngôn ngữ phù hợp với thể loại sách và đối tượng mục tiêu của bạn. Ví dụ, một cuốn sách lãng mạn có thể yêu cầu ngôn ngữ mơ mộng trong khi một cuốn sách hành động có thể yêu cầu những từ ngữ mạnh mẽ và cá tính. Điều này có nghĩa là bạn phải biết thể loại sách của mình để sử dụng những từ ngữ phù hợp nhất với tiêu đề. 

Dưới đây là một số câu hỏi cần cân nhắc để đặt tiêu đề thể loại phù hợp:

 • Thể loại nào phù hợp nhất với câu chuyện của bạn?
 • Những từ diễn tả phù hợp nhất với thể loại của bạn là gì?

Sau đây là những gợi ý tiêu đề sách: 

 • Bố già – Mario Puzo
 • Gatsby vĩ đại –  F. Scott Fitzgerald

Thực hành: Dựa trên thể loại sách của bạn, hãy chọn một vài từ khóa phù hợp nhất với danh mục của nó và gợi lên cảm xúc mạnh mẽ cho người đọc.

Tiêu đề sách của bạn phải thu hút sự quan tâm của người đọc

Tạo tiêu đề hư cấu đủ hấp dẫn để thu hút trí tưởng tượng của độc giả và khiến họ đọc cuốn sách của bạn.

Dưới đây là một số câu hỏi cần cân nhắc về cách khơi gợi sự quan tâm với tiêu đề của bạn:

 • Thành phần chính nào trong câu chuyện của bạn thu hút độc giả tốt nhất?
 • Bạn muốn người đọc có cảm xúc gì khi đọc tiêu đề của bạn?

Những tựa sách hư cấu sẽ khiến bạn chú ý:

 • 451 Độ F – Ray Bradbury
 • Mật mã Da Vinci – Dan Brown
 • Sợ hãi và ghê tởm ở Las Vegas – Hunter S. Thompson

Thực hành: Hãy nghĩ ra 5 tiêu đề sẽ thu hút sự chú ý của người đọc và khơi gợi sự tò mò của họ.

Lấy cảm hứng tiêu đề sách từ nhân vật chính

Một số tác giả đơn giản chỉ sử dụng tên của nhân vật chính cho tiêu đề của họ. Người khác lại kết hợp tên của nhân vật cùng với những đặc điểm đặc biệt để thông báo cho khán giả về thành tựu của nhân vật chính như “Charlotte’s Web” của E.B. White. Trong khi đó, một nhân vật phản diện đáng gờm cũng có thể trở thành một tiêu đề sách tuyệt vời. Một cái tên độc ác có thể truyền tải cảm giác kinh sợ và kỳ vọng cho những gì sắp xảy ra như “Doctor Sleep” của Stephen King. Dưới đây là một số câu hỏi cần cân nhắc khi đặt tiêu đề:

 • Giữa anh hùng và phản diện, ai là người tác động đến câu chuyện nhiều hơn?
 • Có phẩm chất tuyệt vời nào từ các nhân vật của bạn sẽ thu hút được cảm xúc của người đọc không?
 • Cốt truyện của câu chuyện có thể được tóm tắt như một tiêu đề?

Dưới đây là những cuốn sách hư cấu sử dụng các nhân vật được đặt làm tiêu đều:

 • Harry Potter  (Loạt văn học) – JK Rowling
 • Nhật ký tiểu thư Jones – Helen Fielding
 • Trò chơi của Ender – Orson Scott Card
ý tưởng cho tiêu đề sách

Thực hành: Xác định nhân vật nào truyền tải tốt nhất những gì câu chuyện sẽ kể trong tiêu đề của bạn. Bạn cũng có thể bao gồm các từ hoặc chủ đề sáng tạo để thể hiện rõ hơn những phẩm chất độc đáo của nhân vật hoặc chính cuộc hành trình.

Cuối cùng

Bây giờ là lúc khơi dậy trí tưởng tượng và bắt đầu hành động! Bài viết đã cung cấp cho bạn một số bước có thể thực hiện để giúp bạn tạo ra các ý tưởng cho tiêu đề sách hiệu quả. Hãy lập một danh sách tiêu đề tiềm năng mà bạn có thể nghĩ ra, càng nhiều càng tốt.

Thật khó để tự mình chọn một tựa đề vì bạn quá gần với cuốn sách. Điều sẽ giúp bạn tìm được tiêu đề hay nhất là đưa ra các tùy chọn để độc giả mục tiêu của bạn lựa chọn. Một cách tuyệt vời để làm điều này là tham gia các nhóm viết và xuất bản trực tuyến nơi bạn có thể đăng các cuộc thăm dò ý kiến. Ví dụ: WRITERS VIỆT – Viết đa nền tảng. Ở đây, có một số lượng rất lớn các tác giả có kinh nghiệm trả lời các cuộc thăm dò như thế này gần như hàng ngày.

Bài viết tương tự

Tư vấn xuất bản sách

Bạn đang muốn xuất bản một quyển sách cho riêng mình hãy để DIMI Book tư vấn miễn phí cho bạn nhé.
 
Tặng bạn Ebook hướng dẫn viết sách, hãy để lại email để nhận ngay nhé.