Skip to content

5 Ý tưởng thiết kế bìa sách ấn tượng

Ngày nay, khi thị trường sách với hàng trăm, hàng ngàn đầu sách được xuất bản mỗi ngày. Ngoài nội dung chất lượng thì bìa sách đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thu hút cái nhìn đầu tiên từ độc giả.

Dẫu ai trong chúng ta đều hiểu rằng “Đừng đánh giá một quyển sách chỉ qua trang bìa” nhưng cũng không thể phủ nhận một bìa sách thu hút, bắt mắt sẽ đủ để khiến bạn phải cầm nó lên và lật dở vài trang. Vậy thiết kế bìa sách sao cho thật ấn tượng? Hãy cùng DIMI BOOK điểm qua 5 ý tưởng dưới đây:

1. Gây sự chú ý bằng một bức tranh lớn

Mỗi cuốn sách đều có một câu chuyện của riêng nó, kể cả thể loại bạn đang viết là phi hư cấu thì nó vẫn có câu chuyện của riêng mình. Vậy nên, hãy dùng một bức tranh để lôi cuốn người xem vào câu chuyện của bạn. 

Những đêm không ngủ những ngày chậm trôi – Nguồn: Internet

Có thể lấy ví dụ cuốn “Những đêm không ngủ những ngày chậm trôi” đại diện cho một hành tinh mới – nơi nỗi đau tinh thần được đưa ra ánh sáng và chữa lành. Bìa sách thể hiện một phần nội dung của cuốn sách, đánh vào cảm xúc con người về sự đồng điệu tâm hồn cũng như có thể khơi dậy được tính tò mò. 

Khiến cho độc giả muốn được mở từng trang sách của bạn. Một khi họ mở cuốn sách, bằng tất cả tài năng văn chương hãy khiến cho người đọc không thể dừng lại cho đến trang cuối cùng.

Nhưng, trước khi cuốn sách của bạn được nằm trên tay của độc giả thì một bìa sách ấn tượng và gây chú ý là tất cả những gì bạn cần. 

Để có thể lên được ý tưởng cho bìa sách bạn hãy tự trả lời những câu hỏi sau:

  • Ý tưởng của bạn có đại diện cho câu chuyện hoặc thông điệp của bạn không?
  • Nó có gây được sự tò mò không?
  • Nó có gì nổi bật so với những cuốn sách cùng loại?

2. Tạo một bố cục mạnh mẽ

Bố cục là một trong những kỹ năng cơ bản nhất, cần có của bất kỳ ai khi làm việc với hình ảnh. Bạn cần có kiến thức và hiểu biết trong việc xây dựng bố cục, nếu bố cục không phù hợp, nội dung và thông điệp của bạn sẽ không được truyền tải một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, chúng ta không thể một mình làm tốt tất cả mọi thứ và đây là lúc bạn cần đến sự hỗ trợ hoặc tư vấn từ một nhà thiết kế bìa sách chuyên nghiệp, thay vì tự mình tạo bìa bằng Canva hoặc Photoshop.

Nhưng nếu bạn đã có một số kinh nghiệm và muốn tự tay thiết kế bìa sách của mình thì đây là một vài gợi ý về bố cục:

  • Sử dụng quy tắc ⅓
  • Bố cục trung tâm và đối xứng
  • Sử dụng các góc cao và thấp
  • Sử dụng hoạ tiết và hoa văn để thêm các chi tiết nhưng không gây rối mắt

Bạn có thể tham khảo cuốn “Every Arm Outstretched” của Phil Halton là một ví dụ điển hình về bố cục hình ảnh trong bìa sách. 

Every Arm Outstretched – Nguồn: Internet

3. Tập trung phát triển một tiêu điểm

Mọi thành phần, mọi mảng truyền thông thị giác được thiết kế đều có chủ ý, đều cần có điểm nhấn. Cho dù đó là tiêu đề, dòng chữ của tác giả, một số hình dạng trừu tượng cụ thể,… tiêu điểm của bạn là thứ thu hút sự chú ý và đập vào mắt bạn đầu tiên.

Bạn có thể tìm ra tiêu điểm bằng cách tự hỏi bản thân hay một người bạn của bạn, nơi ánh mắt bạn tập trung đầu tiên trên một trang giấy là gì?

Và nó không phải ngẫu nhiên.

Ví dụ cuốn “Life Doc” của Omer Redden bạn có thể thấy rằng trọng tâm của cuốn sách là tiêu đề bắt mắt rất rõ ràng và có chủ đích.

Có cả một sự khoa học đằng sau sự sắp xếp có chủ đích này được gọi là bố cục. Chính kỹ năng sắp xếp bố cục, phát triển tiêu điểm quyết định người xem sẽ nhìn vào đâu và theo thứ tự nào.

Bạn có thể có nhiều tiêu điểm nhưng chúng không nên cạnh tranh với nhau. Chúng thu hút sự chú ý của người xem theo thứ tự mà bạn đã thiết kế. Sự chú ý này phụ thuộc vào câu chuyện mà bạn muốn gieo vào đầu họ. Câu chuyện naỳ sẽ khiến họ mở cuốn sách của bạn và cuối cùng quyết định mua nó.

4. Tiêu đề, phụ đề và những thứ liên quan.

Bạn đừng mắc phải sai lầm rằng, bìa sách của bạn hoàn toàn do nhà thiết kế của bạn làm nên. Không! Bạn là nhà văn và bạn đóng vai trò quan trọng trong việc lên ý tưởng thiết kế bìa sách của mình.

Khi bạn đang cố gắng suy nghĩ tựa đề của cuốn sách, bạn có thể tự hỏi bản thân điều này: Liệu tiêu đề này có thể thu hút tất cả những ai đọc lướt qua nó kể cả khi nó nằm trên kệ sách hay trên một trang web thương mại điện tử? 

Hãy đảm bảo nó phải hấp dẫn và phải hiển thị một cách rõ ràng. Nó nên được tô điểm bằng bất kỳ yếu tố hình ảnh bổ sung nào trên bìa sách của bạn.

Những bậc thầy nguỵ tạo – Nguồn: Internet

Cùng nhìn xem, trang bìa cuốn “Những bậc thầy nguỵ tạo” của Zac Bissonnette là một ví dụ điển hình cho việc tiêu đề được lồng ghép cùng hình ảnh vô cùng thu hút,  thể hiện rõ thông điệp liên quan đến nội dung cuốn sách.

5. Giữ sự đơn giản

Bạn biết không đôi khi những trang bìa quá phức tạp thường thể hiện rõ sự tuyệt vọng, nơi mà nhà thiết kế không biết chính xác phải đưa những gì vào đó. Chính vì vậy họ đặt mọi thứ họ có thể nghĩ đến vào bìa sách của bạn.

Do đó đơn giản hoá mọi thứ có khi lại là sự lựa chọn tối ưu, nhưng hãy đơn giản có chủ đích.

Calypso – Nguồn: Internet

Trang bìa cuốn “Calypso” của David Sedaris như một ví dụ điển hình cho trường hợp này.

Bây giờ thì bạn đã nảy ra được ý tưởng nào cho bìa sách của mình chưa? Nếu bạn vẫn còn gặp khó khăn trong việc thiết kế bìa sách, hãy liên hệ ngay với DIMI Book để được tư vấn thiết kế cũng như được hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến xuất bản sách .

Trừ khi bạn là một nhà thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, DIMI Book thực sự khuyên bạn nên thuê một nhà thiết kế đồ hoạ, dù là đội ngũ DIMI hay ai khác đều được. Vì một bìa sách ấn tượng là điều cần thiết để thu hút người đọc đến với cuốn sách của bạn.

Bài viết tương tự

Tư vấn xuất bản sách

Bạn đang muốn xuất bản một quyển sách cho riêng mình hãy để DIMI Book tư vấn miễn phí cho bạn nhé.
 
Tặng bạn Ebook hướng dẫn viết sách, hãy để lại email để nhận ngay nhé.